วันศุกร์ที่ ๒๗ เมษายน พ.ศ. ๒๕๕๐

การทำปาท่องโก๋

ปาท่องโก๋ ส่วนผสมแป้งอเนกประสงค์ 3 ถ้วยตวง
น้ำ 1 ถ้วยตวง (230 กรัม)
แอมโมเนีย 1 ช้อนชา
ผงโซดา 1/4 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ 1. ละลายแอมโมเนีย ผงโซดา เกลือ น้ำตาลทราย ในน้ำ 200 กรัม
2. เทส่วนผสมทั้งหมดที่ได้จากน้ำส่วนแรกลงในแป้ง เคล้าเล็กน้อย พอเข้ากัน เติมน้ำมันพืช เคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง พักทิ้งไว้ 10 นาที
3. นำโท่พักทิ้งไว้มาเคล้าเบา ๆ เพื่อให้แป้งโดเนียนขึ้น ใช้ถุงพลาสติกคลุมไว้ พักทิ้งไว้ 4 ชม.เตรียมน้ำมันพืชให้พร้อมสำหรับทอด
4. วางโดที่พักได้ที่แล้วบนโต๊ะที่โรยแป้งนวลไว้ แบ่งโดออกเป็นชิ้นยาว ๆ แล้วทำเป็นแถบกว้าง 5 ซม. หนา 0.5 ซม. จากนั้น ตัดแบ่งออกเป็นชิ้น ๆ กว้าง 1.5 ซม.เทคนิคการทอดปาทองโก๋ให้ตัดแป้งชิ้นเล็กๆใส่ลงไปก่อน ถ้าแป้งลอยขึ้น จึงแสดงว่าน้ำมันร้อนพอทอดปาท่องโก๋ได้

ไม่มีความคิดเห็น: